แบบสำรวจความคิดเห็น
ท่านชอบอ่านหนังสือประเภทอะไรมากที่สุด
ภาษาไทย
ภาษาอังกฤษ
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
ประวัติศาสตร์
นวนิยาย
วรรณกรรม
ดูผลโหวด
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 17/05/2012
ปรับปรุง 28/08/2015
สถิติผู้เข้าชม 402104
Page Views 472098
สาระน่ารู้
รู้แล้วจะตกใจ! เครื่องดื่มดับกระหาย มีน้ำตาลตัวร้ายผสมเพียบ
ใครที่กำลังลดความอ้วนด้วยการใช้วิธีควบคุมอาหารมานานแสนนาน แต่พอลองไปชั่งน้ำหนักกี่ที ๆ เข็มบนตาชั่งก็ไม่กระดิกลงสักที ลองสำรวจตัวเองด้วยค่ะว่า คุณได้ลดการบริโภค "น้ำตาล" ด้วยหรือเปล่า?

          นั่นเพราะ "น้ำตาล" ตัวการของความอ้วนที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของคุณนี่ล่ะคะ ที่ทำให้รอบเอวของคุณขยายออกแบบขัดใจกับความพยายามลดน้ำหนักเสียจริง โดยมีข้อมูลระบุว่า เราควรทานน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชาเท่านั้น แต่เอ...ดูเหมือนว่าคนไทยจะทานน้ำตาลกันมากถึงวันละ 25 ช้อนชา ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้ไม่ใช่ว่าเราตั้งใจจะทานเข้าปากโดยตลอดหรอกนะจ๊ะ แต่เพราะมันซุกซ่อนอยู่ในส่วนผสมอาหารหลายชนิด รวมทั้งที่คาดไม่ถึงอย่าง "เครื่องดื่ม" ที่เราดื่มกันเข้าไปด้วย

          ทั้งนี้ จากข้อมูลของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่นำเสนอในรายการ "Fat Fact ความจริงรอบพุง" ทางช่องไทยพีบีเอส ได้บอกให้เรารู้ว่า "เครื่องดื่ม" ที่วางขายอยู่ในท้องตลาดมี "น้ำตาล" เป็นส่วนผสมในปริมาณมหาศาลอย่างน่าตกใจ และมากเพียงพอที่จะทำให้โรคร้ายย่างกรายมาทำร้ายสุขภาพของเราซะด้วย

          ....เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว เห็นทีจะต้องไปสำรวจดูปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ กันดูเสียหน่อย จะได้รู้กันไปเลยว่า เครื่องดื่มชนิดไหนน่ากลัวสุด ๆ ขอบอกก่อนว่า เครื่องดื่มหลายชนิด ดื่มเพียงแค่ 1 แก้ว 1 ขวด หรือ 1 กล่อง ก็มีน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา ซึ่งเป็นปริมาณที่แนะนำให้ทานในหนึ่งวันซะแล้ว แล้วแบบนี้ถ้าเกิดเผาผลาญไม่หมด น้ำตาลจะถูกเปลี่ยนรูปไปเป็นไขมัน แล้วจะไม่ให้อ้วนได้อย่างไรล่ะ?

สำรวจปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ

          กาแฟ 3 in 1 1 ซองเล็ก มีน้ำตาลผสมอยู่ 2.7 ช้อนชา

          กาแฟสด 1 แก้ว มีน้ำตาลผสมอยู่ 7 ช้อนชา

          น้ำผักและผลไม้ 1 ขวด (300 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 37 กรัม หรือ 7.7 ช้อนชา

          น้ำผลไม้ผสม 1 ขวด (400 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 10 ช้อนชา

          น้ำอัดลม 1 กระป๋อง (325 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 8 ช้อนชา

          เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ขวด (100 มิลลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 6.25 ช้อนชา

          เครื่องดื่มเสริมหล่อ 1 ขวด (450 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 44 กรัม หรือ 11 ช้อนชา

          เครื่องดื่มเพิ่มสวย 1 ขวด (360 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 26 กรัม หรือ 6.5 ช้อนชา

          นมเปรี้ยว 1 ขวดเล็ก (80 มิลลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 3.6 ช้อนชา

          ชาเขียว 1 กล่อง (250 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 3.72-7.65 ช้อนชา 

          นมรสหวาน 1 กล่อง (250 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 1.8-2 ช้อนชา 

          นมรสช็อกโกแลต 1 กล่อง (250 มิลลิลิตร) มีน้ำตาลผสมอยู่ 3-4 ช้อนชา

น้ำตาล


          เห็นตัวเลขปริมาณน้ำตาลแบบนี้แล้ว แต่หลายคนอาจยัง (แอบ) สงสัย ว่า เอ...ก็ไม่เห็นฉลากข้างขวดเขียนบอกเลยนี่น่าว่ามี "น้ำตาล" ผสมอยู่มากขนาดนี้ เอ้า...ลองสังเกตดูดี ๆ ก่อนค่ะ ผู้ผลิตเครื่องดื่มส่วนใหญ่เขาจะไม่ใช้คำว่า "น้ำตาล" หรอกนะ แต่จะใช้คำว่า "ซูโครส" หรือ "ฟรุกโตส" ที่ก็คือน้ำตาลอีกชนิดหนึ่งนั่นเอง

          โดยเฉพาะ "ฟรุกโตส" ที่เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะมีราคาถูก แถมยังให้ความหวานถึงใจ แต่โรคร้ายก็ตามมาถึงที่เช่นกัน ดังที่งานวิจัยในต่างประเทศหลายชิ้นได้ยืนยันว่า น้ำตาลฟรุกโตสมีผลทำให้ความจำสั้น ทำให้การเรียนรู้ต่ำ แถมขัดขวางไม่ให้ร่างกายส่งสัญญาณอิ่มไปยังสมอง ซึ่งก็จะทำให้เรายิ่งทานอาหารมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว หรือก็คือทำให้อ้วนขึ้นไงล่ะ

          แต่ถ้าใครอดรนทนไม่ไหว ยังไง้...ยังไง ก็จะดื่มเครื่องดื่มหวาน ๆ เย็น ๆ ดับกระหายในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ให้ได้แล้วล่ะก็ งั้นลองมาดูว่า แล้วเราจะสามารถเผาผลาญน้ำตาลในเครื่องดื่มที่เราทานเข้าไปด้วยวิธีไหนได้บ้าง

          น้ำตาล 2 ช้อนชา เท่ากับการวิ่ง 10 นาที

          น้ำตาล 4 ช้อนชา เท่ากับการเล่นบาสเกตบอล 20 นาที

          น้ำตาล 6 ช้อนชา เท่ากับการกระโดดเชือก 18 นาที

          น้ำตาล 8 ช้อนชา เท่ากับการว่ายน้ำ 32 นาที

          (*หมายเหตุ : คำนวณจากผู้มีน้ำหนักตัว 30 กิโลกรัม)


น้ำตาล

          ทีนี้ก็ลองคำนวณดูแล้วกันนะจ๊ะว่า เครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณต้องทำกิจกรรมใด นานแค่ไหน ถึงจะเผาผลาญได้หมด เพราะถ้าเผาผลาญไม่หมด รอบเอวของคุณได้ขยายใหญ่แทนแน่ ๆ และที่น่ากลัวก็คือ งานวิจัยของ สสส. ระบุไว้ชัดว่า รอบเอวที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ 5 เซนติเมตร คือโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้น 3-5 เท่า ถึงจะเป็นพุงของคนผอมก็เป็นอันตรายไม่ต่างจากพุงของคนอ้วนเลยนะ

          รู้แบบนี้แล้วก็มาเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองกันดีกว่าค่ะ หากชอบดื่มกาแฟเย็น หรือกาแฟ 3 in 1 ก็เปลี่ยนมาเป็นดื่มกาแฟร้อนแทน ส่วนใครที่คิดว่า ไม่เป็นไร เดี๋ยวไปดื่มน้ำอัดลม 0% แทน อันนี้จะทำให้คุณจะยิ่งอ้วนขึ้นด้วยซ้ำ เนื่องจากความหวานที่ลิ้นจะไปหลอกสมองว่าได้พลังงานแล้วนะ แต่เมื่อไม่มีพลังงาน สมองจะสั่งให้ร่างกายทานอาหารมากขึ้น

          สุดท้ายแล้วมาจบที่การเลือกดื่ม "น้ำเปล่า" ที่ไม่มีน้ำตาลเลยจะดีที่สุด นอกจากจะช่วยดับกระหายได้แล้ว ยังให้ประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพอีกเพียบเลย

โพสเมื่อ : 24 มี.ค. 2556,14:14   อ่าน 510 ครั้ง
ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์  โรงเรียนสหราษฏร์รังสฤษดิ์
232 หมู่7 ต.ศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม 48150 โทร.042 - 599238
ติดต่อผู้ดูแลระบบ  :  อัตถจริยา  มุงคุณ  saharajlib@hotmail.com