สาระน่ารู้
สร้างเกราะทางใจ ป้องกันภาวะผิดหวังล้มเหลว
สร้างเกราะทางใจ ป้องกันภาวะผิดหวังล้มเหลว (Health Plus)

          ความผิดหวัง ล้มเหลวเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะต้องประสบในชีวิต มากบ้าง น้อยบ้าง รุนแรงบ้าง ไม่รุนแรงบ้าง แล้วแต่โอกาสของแต่ละคน 

          คนที่ไม่เคยประสบกับความผิดหวัง ล้มเหลวหรือการพ่ายแพ้เลย ถือว่าเป็นชีวิตที่อยู่ในอันตราย น่าเป็นห่วง เพราะถ้าหากโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ จำเป็นต้องรับผิดชอบหน้าท่ากรงานและครอบครัว แต่ไม่สามารถเผชิญกับความผิดหวังได้ อาจถึงกับต้องล้มและยอมรับสภาพไม่ได้ อาจใช้วิธีการแก้ปัญหาที่ไม่เหมาะสม โดยใช้ความรุนแรงกับผู้อื่นหรือกับตัวเอง เช่น การฆ่าตัวตาย ในบางรายถึงกับฆ่าคนในครอบครัวของตนเอง ทักษะทางอารมณ์ที่มั่นคง จึงถือว่าเป็นภูมิต้านทานทางด้านจิตใจที่สำคัญ

          การดำเนินชีวิตตนเอง และครอบครัวไปได้อย่างปกติสุขภายใต้สังคมในขณะนี้ เป็นโจทย์ที่ท้าทายและยากขึ้นทุกวัน คนที่ทำได้ต้องมีสุขภาพจิตที่แข็งแรง คือมีความอดทนและทักษะทางอารมณ์ที่ดี ทักษะทางอารมณ์เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาตั้งแต่ในวัยเด็ก 

          อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วแต่ทักษะทางอารมณ์ยังไม่ดี ก็คงจำเป็นต้องฝึกฝนพัฒนากันต่อไปให้ดีขึ้นให้ได้ เพื่อที่จะสามารถรับมือกับปัญหา และแรงกดดันในชีวิตที่นับวันมีแต่จะเพิ่มมากขึ้น

          หลักการทั่วไปในการรับมือกับความผิดหวังล้มเหลว ที่เกิดขึ้นในชีวิตของแต่ละคน อาจสรุปเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

           1.อันดับแรก ต้องเชื่อว่าทุกปัญหามีทางออก ส่วนที่ว่าจะหาทางอออกได้เร็วหรือช้า เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะถ้าเราคิดว่าเป็นทางตันเสียแล้ว จะทำให้เกิดความท้อแท้สิ้นหวัง ไม่มีแรง ไม่มีกำลังที่จะต่อสู้กับปัญหา

           2.หลีกเลี่ยงการโทษตัวเอง ต้องสามารถให้อภัยตัวเอง ให้โอกาสตัวเอง ให้กำลังใจตัวเอง ว่าไม่เป็นไร เริ่มต้นใหม่ได้ลองดูใหม่ และเชื่อมั่นว่าฉันจะฝ่าไปได้ในที่สุด

           3.หาคนที่ไว้ใจได้ พูดคุยระบายความอึดอัด ความทุกข์ในใจให้เขาฟัง การที่มีคนที่เราไว้ใจมารับฟัง รับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น การรู้ว่ายังมีคนเป็นห่วง แคร์ความรู้สึกของเรา จะช่วยบรรเทาความอึดอัดใจของเราได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ ผู้ที่รับฟัง อาจจะมีมุมมองปัญหาที่แตกต่างออกไป มองเห็นสาเหตุหรือวิธีการที่ต่างจากเรา อาจให้คำแนะนำดี ๆ แก่เรา รวมทั้งมองเห็นสิ่งที่ดีที่เหลืออยู่ของเรา เพื่อสามารถใช้เป็นจุดเริ่มที่จะตั้งต้นใหม่ได้

           4.คนที่ผิดหวัง ล้มเหลว ส่วนมากมักต้องการคำตอบของปัญหา วิธีแก้ไขแบบปัจจุบันทันด่วนเดี๋ยวนี้เลย ซึ่งหลายครั้งไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนขนาดนั้น ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการตัดสินใจขณะที่อารมณ์ไม่สงบ ขุ่นมัว เศร้าหมอง เพราะส่วนใหญ่แล้วการตัดสินใจโดยใช้อารมณ์ มักจะผิดพลาดและก่อให้เกิดผลเสียหายมากกว่าผลดี หลายครั้งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก เราอาจจะประเมินดูว่าการตัดสินใจทำได้อย่างช้าไม่ควรเกินเมื่อไหร่ เรามีเวลาเท่าไหร่ สามารถรอได้ ตัวอย่างเช่น อีก 3 ชั่วโมง หรืออีก 2 วัน ค่อยตัดสินใจก็ยังไม่ช้าไป

           5.ระหว่างที่ยังมีเวลา ไม่จำเป็นต้องตัดสินใจก็พยายามทำอารมณ์ จิตใจให้สงบ ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น ฝึกผ่อนคลาย พักสมอง นั่งสมาธิ ฟังเพลง อ่านหนังสือ เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม เพิ่มมุมมองให้กว้างขึ้น พออารมณ์ จิตใจสงบ ค่อยกลับมาพิจารณาปัญหา มองหาสาเหตุ มองดูทางเลือกต่าง ๆ ในการแก้ปัญหา เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย แล้วัดสินใจด้วยเหตุด้วยผล ใช้อารมณ์ให้น้อยที่สุด หลังจากตัดสินใจเลือกทางเลือกใดแล้ว ก็ดำเนินการอย่างมีแบบแผน มีขั้นตอนชัดเจนจะช่วยลดความเครียดและวิตกกังวลไปได้

          คนที่กำลังทุกข์ใจจากความผิดพลาด ล้มเหลว สามารถใช้ 5 ข้อแนะนำนี้เป็นหลักยืดสำหรับการตั้งต้น ตั้งหลัก เพื่อเดินต่อ อาจช่วยทำให้มองเห็นทางออก และสามารถนำไปใช้แก้ปัญหาให้พ้นจากความทุกข์ใจ และดำเนินชีวิตที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์แก่สังคมต่อไปได้


โพสเมื่อ : 25 ม.ค. 2560,15:20   อ่าน 944 ครั้ง